Cafe Nha San is nothing short of extraordinary and you must go there.

Perhaps one of the most inconveniently located hideaways, a trip to Nha San is absolutely always worth the hassle. Wandering into this architectural anomaly for the first time, as you gaze up at the lofty ceiling and rest your eyes on the attractive mezzanine elevations, is an awe-inspiring experience. Perhaps more engaging still, the collection of antiques ranging from ancient spiritual artifacts to subsidy phase inspired art is astonishing.

The atmosphere of expression in Nha San is unrelenting, and with good reason. This stilt house, which was originally built in a Muong village south of Hanoi, was brought to the capital to house an exhibition space in the late 90s. Sadly the exhibitions, although not politically charged, were deemed too controversial and the space was forced to shut in the early naughties.

That is until last year, when Nha San saw its grand reopening to the delight of Hanoi’s vibrant artist community. Second time around the proprietors are more careful- Nha San is principally a cafe (but you’ll still catch wind of the odd poetry evening or exhibition from time to time). The drinks are average but that hardly matters- a cup of soy sauce would taste good in these surroundings.

Address: Ngõ 462 – Bưởi, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hanoi

Tel: +84 98 938 45 41

001 002 003 004 005 006 007 008 009 010 011 012

Lần đầu tiên tới Nhà Sàn, tôi phải gọi điện cho Nam, quản lý của quán cà phê mang đậm phong cách hoài cổ này để hỏi đường. Nằm gần khu tập thể 7.2 HA thuộc phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Nhà Sàn mặc dù không khó tìm nhưng ngõ xóm ngoằn ngoèo, thực ra cũng sẽ đánh đố một chút khi bạn không rành khu vực này.

Có thể nói đây là một trong những quán cà phê yêu thích nhất của tôi ở Hà Nội. Không gian rất yên tĩnh và rộng rãi, được bày trí và thiết kế theo phong cách dân gian Việt Nam. Nổi bật là ngôi nhà sàn 2 tầng màu nâu đen được chủ nhân cất công mang về từ Hòa Bình từ những năm 90 của thế kỷ trước. Bên trong bày biện những bộ bàn ghế gỗ cổ xưa, tủ chạn, phản gỗ…, cùng những đồ vật thường được dùng trong quá khứ, phối một cách hoàn hảo với các bức tường mộc được điểm thêm những chiếc mâm đồng và tranh cổ động. Màu sắc trầm buồn cùng ánh sáng tự nhiên hắt qua những chiếc rèm rủ tạo nên một cảm giác rất riêng khi ngồi ở gian trong cùng của quán. Bạn có thể làm một vòng tham quan, xem những bức tượng phật bà nghìn tay nghìn mắt đã tróc sơn, những vỏ đạn, vỏ bom mà chủ nhân không rõ bằng cách nào thu thập được về đây. Bạn cũng có thể lên tầng 2, có một gian nhỏ chất rất nhiều tượng Phật và rối gỗ đủ loại, nhưng chắc chắn rằng bạn đã được sự cho phép của chủ quán.

Tôi thích gu nhạc của Nhà Sàn. Thú thực là tôi đã dùng Shazam khá nhiều lần khi đến đây, hoặc hỏi nhân viên tên bản nhạc hoặc nghệ sỹ thể hiện. Tưởng tượng một ngày mưa, bạn ngồi thưởng thức một ly cà phê nóng, nghe tiếng mưa lộp độp trên mái ngói, cảm nhận mùi đất đang bốc lên ngoài hiên, bên tai văng vẳng một khúc nhạc trữ tình của Trịnh, hay một bản tiền chiến nào đó, hoặc đơn giản chỉ là một khúc nhạc nước ngoài hợp tâm trạng, có lẽ bạn sẽ muốn quay lại nhiều lần, chỉ để tìm lại cái cảm giác đó, thứ cảm giác mà hiếm khi có được trong cuộc sống xô bồ hàng ngày nơi thành thị.

Cà phê Nhà Sàn (tiền thân là Nhà Sàn Studio), đã từng vài lần tổ chức các triển lãm, sự kiện nghệ thuật khi mới thành lập vào tháng 4/2014, nhưng sau đã không được cấp phép vì những lo ngại về tính chất “nhạy cảm” của những sản phẩm nghệ thuật đương đại đang hình thành phong cách rõ nét của các nghệ sỹ trẻ. Quả thực đây là điều đáng tiếc, vì không gian của quán cực kỳ phù hợp với các sự kiện, triển lãm như vậy.

Đồ uống tại Nhà Sàn rẻ, từ 20-35,000, chất lượng trên trung bình. Tuy nhiên, tôi thực sự không đặt ra ưu tiên về đồ uống khi tới đây, bởi vì cái không gian này, thật khó để tìm ở Hà Nội, và tôi thích nó… Làm việc, gặp gỡ bạn bè, đọc sách… đều phù hợp với không gian Nhà Sàn, và bởi vì nó rất yên tĩnh, nên có lẽ việc ăn nói nhỏ nhẹ là việc nên chú ý khi bạn tới đây.

Địa chỉ: Ngõ 462 – Bưởi, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hanoi. Hãy gọi theo số điện thoại sau nếu bạn không thể tìm ra quán +84 98 938 45 41

Chỉ dẫn của Nhà Sàn: Vào ngõ 462, đường Bưởi, quận Ba Đình. Rẽ trái ngách thứ hai (đối diện RC Cafe), đi thẳng qua sân chơi, nhìn bên tay trái sẽ thấy cổng của Nhà Sàn.

Facebook Comments
Cafe Wifi

Comments

comments

Pin It on Pinterest

Share This
%d bloggers like this: